วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

อาหารพื้นเมือง จังหวัดพะเยา


ของกิ๋นบ้านเฮา

แก๋งเห็ดห้า

เห็ดห้าหรือเห็นตับเต่า เป็นเห็ด
ที่นิยมรับประทานกันในภาคเหนือ
และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 
มักจะพบในช่วงต้นฤดูฝนใต้ต้น
 มะกอกน้ำ ต้นขนุน  ต้นหว้า 
 ต้นส้ม ต้นมะม่วง  ซึ่งนิยมนำมา
ทำแกงหรือย่างกินเป็นอาหาร 
ปัจจุบันนั้นเห็ดห้าสามารถเพาะ
เลี้ยงได้และมีจำหน่ายอยู่
ของกิ๋นบ้านเฮา

ยำฮก

“ยำฮก” (ยำรก) เมนูอาหารพื้นบ้าน
เมืองเหนือที่ทำให้หลายๆ คนน้ำ
ลายสอและอยากที่จะลิ้มลองรส
ชาติอันแสนโอชะ เมื่อย้อนกลับ
ไปสมัยก่อนกว่าจะได้กินฮกนั้น
ต้องรอให้วัวหรือควายที่เลี้ยงไว้
เกิดลูก เมื่อวัวควายเกิดลูกเจ้าของ
ที่เลี้ยงต้องไปนั่งเฝ้านั่งรอฮกตก
ออกมา
ของกิ๋นบ้านเฮา

คั่วถั่วเน่า

ถั่วเน่าเป็นอาหารพื้นเมือง
ของชาวเหนือ มีทั้งที่เป็นแบบ
แผ่นเรียกกันว่าถั่วเน่าแผ่นและแบบ
ห่อใบตองแล้วนำไปนึ่งบางพื้นที่เรียน
ถั่วเน่าชนิดนี้ว่าถั่วเน่าเมอะ ถั่วเน่า
เป็นภูมปัญญาในการถนอมอาหาร
ของคนโบราณที่สืบทอดกันมารุ่น
ต่อรุ่นจนถึงปัจจุบันสามารถนำมา
ประกอบอาหาร
ของกิ๋นบ้านเฮา

ยำจิ้น

เดินทางห่างบ้านมาหลายวัน
 การได้กลับมาบ้านครั้งนี้รู้สึกมี
ความสุขมากพอก้าวย่างเดินมาถึง
บ้านรู้สึกได้ถึงอุ่นไอรัก ร้อยยิ้มขอ
งการรอคอยการกลับมาทำให้ใจที่
เคยฝ่อได้กลับมาพองโตขึ้นมา
อีกครั้ง “ลูกกิ๋นข้าวมาหรือยัง
 ป้อกับแม่ยะยำจิ้นไว้ถ้าหล้า 
ของกิ๋นบ้านเฮา

ลาบหมู

ถ้าพูดถึงอาหารเหนือหลายคนจะ
นึกถึง ลาบ ลาบถือว่าเป็นวัฒนธรรมการ
กินและเป็นอาหารชั้นเลิศของชาวเหนือ
 พ่ออุ้ยเคยเล่าให้ฟังว่า “สมัยก่อนลาบ
จะได้กินเฉพาะในงานวันสำคัญที่พิเศษ
เท่านั้น ในงานจะมีการล้มวัว ล้มควาย 
หรือหมู เพื่อนำมาทำลาบแบ่งปันสู่กัน
ของกิ๋นบ้านเฮา

แก๋งผักหม

แกงผักหม (แกงผักโขม) ผักหม(ผักโขม)
ผักพื้นบ้านขึ้นอยู่ทั่วไปตามแหล่งธรรมชาติเช่น
 ป่าละเมาะ ริมทาง ชายป่าที่รกร้าง  
ในบริเวณสวนผัก สวนผลไม้ ไร่นาของชาวบ้าน
 ผักหมมีคุณค่าทางด้านสารอาหารมากมายมี
โปรตีนสูงและที่สำคัญสามารถนำมาปรุงอาหาร
ได้หลากหลาย วันนี้พะเยา108
ของกิ๋นบ้านเฮา

แกงเห็ด

  ระหว่างที่จอดมอเตอร์ไซด์เพราะไม่แน่
ใจกับเส้นทางการเดินทางและรอคณะมา
สมทบการมุ่งหน้าสู่บ่อสิบสอง มีหญิงสาว
วัยกลางคนเดินออกมาจากพุ่มไม้บริเวณชายป่า
 มือข้างหนึ่งหอบหิวถังสีดูแล้วเหมือนมีสิง
ของบางอย่างอยู่ในนั้น  คณะเดินทางจึง
เอ่ยถามเธอว่า “ ไปไหนมาจ้าว
ของกิ๋นบ้านเฮา

ไข่ป่าม

  ” ไข่ป่าม  อาหารพื้นบ้านภาคเหนือตี่ดู
แสนธรรมดาแต่ขอบอกว่าแสนจะอร่อย 
“ ไข่ป่ามเป็นอาหารพื้นบ้านภาคเหนือทำ
จากไข่ไก่ปรุงรสนำมาใส่กระทงใบตอง
แล้วนำไปปิ้งไฟ ขอบอกเลยว่ารสชาติแสน
อร่อยมีกลิ่นหอมของใบตองนิดๆ เพิม
ความอร่อยให้กับเมนูไข่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น